Tủ sách – nơi dung dưỡng giá trị nhân văn của mỗi gia đình

Lúc còn học tiểu học, tôi đến nhà bạn chơi và ngẩn người mê mệt trước tủ sách gia đình trước phòng khách của nhà bạn

Cái tủ sách bằng gỗ chứa nhiều tầng để sách mỗi tầng đều riêng biệt cho mỗi loại sách, được ghi trên giấy dán phân loại từng loại sách đâu ra đó, gáy sách cũng  được dán giấy ghi theo thứ tự mẫu tự từng tiêu đề của sách. Quyển nào cũng được bao ngoài lớp giấy cứng màu hồng để bảo vệ bìa sách, trang trong có dấu mộc đỏ khắc tên của chủ tủ sách gia đình là cha của bạn.

Bạn lén cha bạn cho tôi mượn một quyển sách tiểu thuyết dã sử kỳ tình, tôi mừng lắm ôm ấp trong tay như nâng niu báu vật. Hồi đó có được một tủ sách gia đình như nhà bạn là chủ nhà thuộc loại đại gia giàu có, chủ gia có yêu sách đi cho mấy nhưng khó có nhà nào mà gia cảnh thuộc loại “thường thường bậc trung” cũng không sắm nổi một tủ sách bề thế như vậy. Nhà bà ngoại của tôi thuộc tầng lớp trung lưu, các cậu dì của tôi đều là sinh viên mà hiếm khi lắm mới mượn được quyển sách đem về chuyền tay nhau đọc.

Lần đầu tiên mượn được một quyển sách, tôi tha hồ đọc nhưng cũng chỉ đọc lén thôi, vì cậu dì của tôi la mắng: “Con nít mà đọc sách bậy bạ coi chừng hư người đi” Tôi không biết loại sách bậy bạ là sách như thế nào, chỉ biết mê li theo từng tình tiết của cốt truyên trong sách, để thả hồn lâng lâng theo từng dòng chữ đọc mê mải không thôi.

Để được tự do thưởng thức từng trang chữ, tôi đem sách ra ngoài bờ sông sát nhà ngoại, nằm dưới bờ tre già dọc theo bờ sông. Dưới lớp lá tre khô êm ái, tôi mê tơi đọc sách bên tiếng vi vu gió thoáng hương thơm cỏ nội hương đồng, thật là thích thú không còn gì hơn.

Thuở đó chúng tôi đã được rèn luyện từ những bài học giáo dục công dân trong môn Đức Dục, là mượn đồ vật của ai cũng phải giữ gìn cẩn thận, nên tôi đã biết quí sách mượn, cẩn thận gìn giữ không để sách bị quăn trang trong hoặc nhàu bìa ngoài. Đọc hết quyển này thì đem trả cho bạn mới lần lượt mượn thêm quyển khác.

Lên đến cấp 2, tôi đã thêm một lần nữa đứng ngơ ngẩn trước phòng sách hoành tráng của cô giáo dạy môn Quốc văn cho tôi. Sách của nhà cô nhiều quá, không còn gọi là một tủ sách nữa mà sách ở đâu mà nhiều thế, như thư viện của nhà trường. Bốn bức tường cao của phòng đọc sách đóng kệ bằng ván gỗ, chứa không biết cơ man nào là sách, cả đời tôi chưa thấy nhà nào có nhiều sách như nhà của cô giáo. Chồng của cô là nhà văn, cô nói với tôi sách nhiều được như vậy là nhờ cả hai vợ chồng cô đều mê đọc sách và ham sắm sách, khi về ở chung thì cả hai cùng góp sách lại để cùng…đọc chung.

Cô giáo hào phóng cho tôi mượn một lượt đến mấy quyển sách, thường thì cô chọn cho tôi những đầu sách cô đã đọc và cho là sách hay. Những quyển sách mới thơm phức mùi giấy mới, mà đứa học sinh nghèo như tôi chỉ biết mơ thôi khi đứng ngóng cổ lên cao ngắm cái bìa hấp dẫn ở trong các hiệu sách sang trọng.

Khi được cô giáo cho mượn những quyển sách quí như vậy, tôi thầm nghĩ tại sao cô giáo của mình lại tốt bụng rộng rãi đến như vậy. Sau này tôi mới hiểu là khi đọc sách nhiều, tâm hồn người đọc sách trở nên phóng khoáng hơn, sẵn sàng chia sẻ những điều hay lẽ phải đến cho những ai ham mê đọc sách mà không có điều kiện để mua sách. Những người đọc sách nhiều, họ đã kinh qua những trang sách đã chứa mọi tinh hoa của thế giới, tâm hồn của họ trở nên vị tha yêu đời hơn, sẵn sàng vui vẻ giúp đỡ người khác trong những điều gì họ có thể làm được.

Tủ sách và phòng đọc sách của bạn và cô giáo đã làm tôi ngưỡng mộ và ước ao từ thuở thiếu thời, lúc ấy tưởng như mơ ước có được tủ sách gia đình là một ước mơ xa xỉ đối với tôi. Nhưng rồi theo dần thời gian trôi qua, với lòng đam mê sách, bây giờ tôi cũng đã sắm cho mình một tủ sách gia đình nho nhỏ.

Có được tủ sách gia đình như có một tài sản vô giá chứa túi khôn của nhân loại. Có được tủ sách trong nhà, hằng ngày nhìn được sách như nhìn được từng kỷ niệm ngày tháng mình đã chọn lựa và mua sách, được chìm đắm trong những trang sách đã từng một thời bầu bạn với mình, thật là thú vị.

Với đam mê và ước mơ từ thuở nhỏ, tôi đã sắm được cho gia đình mình một tủ sách, giá trị và vô vàn hữu ích thay vì sắm một tủ rượu trong nhà chỉ để thỏa mãn tính khoe khoang

TRƯƠNG ĐÌNH TUẤN

Nguồn: sachnghe.vn

Bản quyền bài viết thuộc về trang sachnghe.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy. Xin cảm ơn.

Trả lời

Call Now Button