Tiệc nửa đêm và món quà Noel đáng nhớ

Mỗi năm trời trở gió se se lạnh vàò những ngày cuối năm dương lịch, tôi bâng khuâng biết lại thêm một mùa Noel nữa lại trở về, trong lòng cậu học nhỏ của ngày xưa không thể nào không nhớ đến kỷ niệm của mùa ngày nào.

Những mùa Giáng Sinh ngày xưa bao giờ cũng đem lại nhiều háo hức cho lứa tuổi vừa mới lớn, đêm lễ Giáng Sinh không chỉ dành riêng cho người Công giáo, mà những người ngoại đạo như tôi cũng hòa theo dòng người tấp nập, đi trên những con đường chính của thị xã và vào nhà thờ chính tòa để mừng đón Chúa ra đời. Lòng rộn rã theo với không khí tưng bừng khắp nơi vang tiếng hát: “Đêm đông lạnh lẽo chúa sinh ra đời, Chúa sinh ra đời trong hang đá nơi máng lừa. Trong hang Bêlem ánh sáng tỏa lan tưng bừng. Nghe trên không trung tiếng hát thiên thần vang lừng…”

Nhà thờ được trang hoàng cái hang đá thật lớn mé bên cổng đi vào, lồng đèn ông sao đủ màu đã treo từ hang đá vào đến mái giáo đường. Vui nhất là trước đó mấy ngày chúng tôi đi học về ghé lại để xem người ta làm hang đá, vật liệu làm hang lấy từ những bao giấy xi măng nhúng nước rồi phơi khô, sau đó uốn nắn gấp xếp lên khung sườn làm bằng tre cho từng mảnh kết lại thành hình dạng hang đá Bêlem.

Vào dịp lễ Noel, ở nhà của giáo dân nhà nào cũng có hang đá nhỏ tự làm rồi đi mua đồ trang trí cây thông, hoa đèn và các tượng Chúa ở các hiệu chuyên bán đồ phục vụ cho lễ Giáng sinh. Nhà bạn thân ở kế nhà tôi là dân Công giáo nên năm nào cũng tổ chức đón Chúa ra đời nhộn nhịp từ một tuần trước. Việc trang hoàng hang đá là của người lớn, còn tôi và bạn chỉ được giao việc đi cắt cỏ về phơi khô để giả làm rơm lót trong hang.

Chị Diệu Minh là chị cả của bạn tôi, chị đã học từ trường dòng Thiên chúa ra nên rất ngoan đạo, năm nào chị cũng lo liệu tổ chức ngày lễ Noel thật tươm tất từ việc trang trí trong nhà cho đến bữa ăn Réveillon, bữa ăn này xuất xứ từ phương Tây như là bữa tiệc mừng Chúa ra đời được dọn lên cho cả nhà quanh quần ngồi ăn vào lúc 1 giờ sáng ngày 25 tháng 12.

Và tôi năm nào cũng được ăn “ké” Réveillon ở nhà bạn. Đêm Noel năm nào tôi cũng được thưởng thức món lagu thịt gà ăn với bánh mì, cùng với món bánh bông lan được làm thành hình khúc cây phủ bơ thơm lừng. Những món ăn ngon và sang trọng rất Tây này chỉ có trong mơ thôi đối với đứa nhà nghèo như tôi.

Đêm Noel đó sau khi cả nhà ăn Reveillon xong chị Diệu Minh đem ra một gói quà nhỏ và nói với tôi:

–         Sang năm mới chị sẽ sang Pháp du học nên chị có món quà này cho em. Mong em sẽ vui và cố gắng học hành cho giỏi.

Đây là lần đầu tiên nhận được quà, tôi mừng quá tay run run mở bì quà ra và reo lên khi thấy quyển sách Bí Mật Giữa Rừng Già của Minh Quân, loại sách hoa đỏ của tủ sách Tuổi Hoa. Quyển sách này đã bao lần tôi đứng ngắm nghía cái bìa trưng trong hiệu sách mà không đủ tiền để mua.

Trang đầu của sách, chị có ghi mấy dòng chữ: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho người thiện tâm”

Tôi mê nhất là sách Tuổi Hoa dành cho lứa tuổi học trò hồi đó. Sách chia làm 3 loại hoa: Hoa đỏ là sách trinh thám, hoa xanh dành cho tình cảm bạn bè gia đình nhẹ nhàng và hoa tím cho lứa tuổi mơ mộng mới lớn. Bìa sách của Tuổi Hoa, bìa nào cũng do họa sĩ Vi Vi vẽ, tranh của ông đã làm mê mẩn thế hệ học sinh sinh viên thời đó.

Tôi cầm quyển sách trên tay xúc động không nói nên lời, tưởng như là mình đang nằm mơ trong đêm Noel, mơ thấy chị Diệu Minh đã thay cho ông già Noel đem đến cho tôi món quà quí giá nhất trong đêm Giáng Sinh.

Đó là đêm Giáng sinh vui nhất của đời và đó cũng là mùa Noel cuối cùng của tôi chung vui với nhà bạn, vì sau đó gia đình của tôi di chuyển chỗ ở vào Nam. Những mùa Noel sau này, khi ngọn gió lạnh se se của những ngày tháng 12 trở về, tôi nao lòng nhớ mùa Giáng sinh và món quà Noel ngày xưa

TRƯƠNG ĐÌNH TUẤN

Nguồn: sachnghe.vn

Bản quyền bài viết thuộc về trang sachnghe.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy. Xin cảm ơn.

Trả lời

Call Now Button