Sách và những chuyến đi

Có những lúc đi xa, trong ba lô hành trang của tôi cũng có một vài quyển sách.

Để khi ngồi chờ giờ lên xe tàu hoặc máy bay, những trang sách giúp mình quên đi thời gian chờ đợi. Không có gì bằng khi làm kẻ thư nhàn, cho cảm xúc lướt theo từng dòng chữ đưa người đọc phiêu diêu tới những bến bờ khác, quên đi phiền muộn âu lo. Không còn để tâm bận bịu với công việc thường lệ hằng ngày, tâm trạng an thảnh thơi, người đọc bắt gặp lại chính mình vẫn như thuở nào ham mê đọc sách, tìm lại được lòng ham mê phiêu lưu theo từng con chữ, có khi đời sống phải chạy theo dòng tấp nập bôn chen, đôi khi mình như quên đi mình đã từng bạn bầu bất kể đêm ngày với sách từ hồi còn niên thiếu. Ban đầu đọ với lòng ham mê yêu thích, tôi nào biết những trang chữ góp gom tinh lọc hết tinh hoa của nhân loại, đã hướng thiện và giúp cho người đọc sách thành công không ít trong cuộc đời.

Ở trên tàu lửa, còn gì hơn nằm ngửa lưng đọc sách trong tiếng xập xình của bánh xe sắt nghiến vào đường ray tàu, tưởng như sách và chuyến tàu cùng đồng hành chở người đọc vào chuyến viễn du. Thi thoảng tàu đi ngang qua những nơi có phong cảnh đẹp, du khách buông lơi dừng trang sách nhìn qua cửa kiếng để ngắm cảnh. cảm giác như mình đang cùng một chuyến đi, cùng một lúc mà tận hưởng cảm khoái du lịch đến hai nơi: một là thực tế ở ngoài hành trình và hai là viễn mơ vào trong cốt truyện của quyển sách.

Nằm đong đưa trên cái võng dưới bóng mát của hàng dừa trong khu resort, du khách vừa đọc sách vừa nghe tiếng chim hót trên cao, nghe hồn mình vừa hòa nhịp vào không gian tươi mát của thiên nhiên, vừa thư thái nhấm nha thưởng thức từng dòng chữ trong sách. Thật là không còn có cách nào thụ hưởng phút thư giản cho tinh thần nào bằng.

Có đôi lần đi chơi xa mà quên mang theo sách, tôi như thấy thiếu vắng đi niềm vui quen thuộc được đọc sách theo dọc đường của chuyến du lịch. Ở trong sân ga tàu lửa hay máy bay,  Nhìn những du khách nước ngoài ngồi chăm chú vào những quyển sách trước mặt, tôi như tìm được bạn đồng hành cùng chung sở thích đọc sách, và ước gì có một quyển sách bên cạnh để thả hồn thư thả trong những chuyến đi dài ngày. Người nước ngoài thích mang sách theo những chuyến đi, có phải chăng là càng văn mình họ càng thích giữ gìn lại những thú vui gì thuộc về truyền thống cũ?

Đọc sách theo những chuyến hành trình là cùng một chuyến đi, cùng một lúc mà người đọc sách tận hưởng cảm giác thú vị được  du lịch đến hai nơi: một là thực tế ở chuyến đi ngoài đời và hai là viễn mơ vào trong cốt truyện của sách, thật không còn bằng cảm khoái thi vị nào bằng

TRƯƠNG ĐÌNH TUẤN

Nguồn: sachnghe.vn

Bản quyền bài viết thuộc về trang sachnghe.vn, vui lòng ghi rõ nguồn khi copy. Xin cảm ơn.

Trả lời

Call Now Button